Làm Gì Khi Ăn Keto Bị Rụng Tóc Và Gặp Vấn Đề Về Tiêu Hóa?

Ăn Keto Bị Rụng Tóc
Ăn Keto Bị Rụng Tóc

Đối với những ai đang áp dụng chế độ giảm cân như mình, dù có chưa thử qua nhưng chắc không còn xạ lạ với chế độ keto vì nó đã khá phổ biến. Tuy nhiên, khi ăn theo chế độ này mình gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa và bị rụng tóc. Mới đầu, mình rất hoang mang và lo lắng nhưng sau khi tìm hiểu, biết cách khắc phục thì không còn tình trạng này nữa. Nếu bạn nào đang như mình thì có thể tham khảo bài viết mình chia sẻ dưới đây.

Ăn Keto Bị Rụng Tóc
Ăn Keto Bị Rụng Tóc

Chế độ ăn kiêng keto là gì?

Là chế độ với thực đơn hạn chế tối đa carbohydrates, tăng chất béo để cơ thể sử dụng như một dạng năng lượng. Trong chế độ này, các chất dinh dưỡng được hấp thụ chủ yếu là chất béo, protein, có thể giúp giảm cân thành công bằng cách cải thiện quá trình oxy hóa chất béo. Có nghiên cứu chỉ ra rằng ăn theo cách này có thể có một số tác dụng phụ và đúng là mình đã gặp phải. Mình đã xử lý như thế nào?

Làm gì khi ăn keto bị rụng tóc?

Trước tiên, bạn cần hiểu vấn đề là chứng rụng tóc của bạn có thể liên quan đến keto, nhưng cũng có thể nó xuất phát từ một nguyên nhân khác. Bạn xem xét thử bạn có đang thay đổi chế độ sinh hoạt ngủ nghỉ hay không, có đang bị căng thẳng áp lực gì không. Vì các tình trạng này cũng khiến bạn bị rụng tóc. Nếu nguyên nhân đúng là nó thì bạn cần thay đổi lại cho hợp lý, thư giãn hơn. Nếu liên quan đến chế độ ăn kiêng thì bạn phải nạp thêm protein cho cơ thể hoặc ăn đa dạng các loại thực phẩm hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể thực hiện các giải pháp khác để làm chậm quá trình rụng tóc hoặc khiến tóc mọc nhanh hơn như sử dụng thực phẩm chức năng hay đảm bảo nạp ít nhất 15% tổng lượng calo từ các loại thực phẩm chứa protein mỗi ngày.

Làm gì khi ăn keto bị tiêu chảy hay táo bón?

Vấn đề về đường tiêu hóa thì mình gặp nhiều hơn là rụng tóc, hay bị tiêu chảy. Mình đã khắc phục bằng cách:

-Ăn nhiều chất xơ: Chất xơ có thể giúp giảm táo bón hoặc tiêu chảy. Rau xanh, dưa chuột, bông cải xanh và bắp cải là một số loại thực phẩm giàu chất xơ thích hợp trong chế độ ăn keto.

-Uống ít sữa hơn: Vì các sản phẩm từ sữa nguyên chất có nhiều chất béo nên khi bắt đầu ăn keto sẽ uống nhiều hơn trước. Nhưng sự thay đổi chế độ ăn uống này có thể bộc lộ tình trạng không dung nạp sữa, dẫn đến các triệu chứng phổ biến là tiêu chảy, đầy bụng. Vì vậy, cần uống ít lại.

-Uống đủ nước: Uống nhiều nước có thể giúp cải thiện tình trạng táo bón. Ngay cả khi bị tiêu chảy, điều quan trọng cũng là bổ sung chất lỏng. Uống nước và đồ uống chứa chất điện giải không đường có thể giúp bổ sung chất lỏng và chất điện giải cho cơ thể.

-Bổ sung probiotic: Uống bổ sung probiotic hoặc tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu probiotic (sữa chua không đường, rau củ lên men, pho mai…) có thể hỗ trợ hiệu quả các vi khuẩn đường ruột trong chế độ ăn keto.

-Áp dụng từ từ chế độ ăn kiêng: Sự thay đổi đột ngột trong chế độ ăn uống có thể phá vỡ hệ vi khuẩn tiêu hóa. Chuyển sang chế độ ăn keto bằng cách giảm từ từ carbs và tăng dần chất béo để cơ thể thích nghi tốt hơn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*