Nguyên nhân trực tiếp gây thừa cân béo phì

Nguyên nhân trực tiếp gây thừa cân béo phì

Béo phì, thừa cân là tình trạng ngày nay rất nhiều người mắc phải, nó gây ra một số hậu quả về ngoại hình cũng như sức khỏe của chúng ta. Vậy đâu là nguyên nhân trực tiếp gây thừa cân béo phì. Mời các bạn cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân trực tiếp gây thừa cân béo phì
Nguyên nhân trực tiếp gây thừa cân béo phì

Các Nguyên nhân trực tiếp gây thừa cân béo phì

Yếu tố di truyền: 

Việc cha mẹ bị béo phì sau đó di truyền sang cho con theo mã gen đã được các nhà khoa học chứng minh là có. Cụ thể nếu cha mẹ bị béo phì thì con cái sinh ra có 80% mắc phải bệnh này. Còn nếu chỉ cha hoặc chỉ mẹ mắc thì tỷ lệ này là 50% .

Vì vậy nếu bạn đang không làm gì vẫn béo phì thì nên xem xét lại cha mẹ của mình và lên kế hoạch chữa bệnh đi nhé

Yếu tố xã hội : 

Trên thực tế, nhóm người có thói quen ít vận động hoặc tính chất công việc ít vận động, ăn nhiều thường có nguy cơ bị béo phì cao hơn những nhóm người có tính cách năng động, ăn uống điều độ hợp lý.

Tại sao lại có liên quan đến xã hội, đơn giản lắm bạn sống trong một nhóm người có thói quen là ít vận động hoặc công việc của bạn không phải vận động tay chân quá nhiều ví dụ dân IT. Đối với dân IT chúng ta có thể thấy rõ do tính chất công việc nên hầu như tất cả họ đều hoạt động tay chân rất ít nên việc béo phì ở họ là dễ dàng xảy ra

Sự rối loạn nội tiết và chuyển hóa: 

Những người bị bệnh rối loạn nội tiết và chuyển hóa như u vỏ thượng thận, mãn kinh, rối loạn chuyển hóa đường, rối loạn mỡ máu sẽ kích thích tạo mô mỡ. Các mô mỡ hình thành trong cơ thể khiến cho sự gia tăng nhu cầu về chất đường, kéo theo gia tăng nhu cầu Insuline, sự gia tăng hai chất này lại kích thích tạo mô mỡ và hình thành một vòng xoắn bệnh lý rất khó điều trị.

Yếu tố tâm lý: 

Có thể bạn không biết tuy nhiên một số người họ có thói quen kì lạ là mỗi khi họ buồn thì họ ăn rất nhiều và chả làm gì cả. Điều này là thường thấy ở nhiều cô nàng thất tình. Họ đóng cửa chẳng làm gì mua thật nhiều đồ ăn nhanh và đóng cửa tự nhốt mình lại cho đến khi tâm trạng tốt lên.

Các yếu tố tăng trưởng của cơ thể: 

Cả 2 thể: tăng kích thước của tế bào mõ và tăng số lượng tế bào mỡ đều dẫn tới sự gia tăng khối lượng cơ thể dẫn đến béo phì. Ở độ tuổi trưởng thành, béo phì hầu như là do tăng kích thước tế bào mỡ (thể béo phì đại) và việc giảm cân nặng ở những đối tượng này cũng dễ dàng hơn, chỉ cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn đưa vào cơ thể, kết hợp luyện tập thân thể và kết hợp sử dụng một số loại thuốc là được. Ngược lại, ở độ tuổi thiếu niên bị béo phì (thường là tăng số lượng tế bào mỡ hoặc kết hợp với tăng kích thước tế bào mỡ), việc giảm cân ở những đối tượng này thật sự khó khăn, nhiều trường hợp gần như là không chữa được.

Hoạt động thể lực : 

Thời đại kinh tế phát triển, có đây đủ tiện nghi cùng là yếu tố khiến cho con người lười hoạt động hơn,từ đó làm tăng nguy cơ dẫn đến thừa cân, béo phì hơn.

Ngoài những nguyên nhân này ra thì còn nhiều nguyên nhân khác tuy nhiên chúng thường ít thấy hơn ở một số người hoặc nhóm người riêng biết. Nếu bài viết này các bạn cảm thấy có ít thì hãy share lên facebook giúp mình nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*